วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2552



ไก่ต้มโค๊ก
สิ่งที่จะต้องเตรียมคือ- น่องไก่ หรือ สะโพกไก่ก็ได้- รากผักชี 4 ราก- พริกไทยเม็ด (จะเอาขาวหรือดำก็ได้ แต่จะให้ดี ขาวดีกว่า) 20 เม็ด- กระเทียม 2หัว- เกลือเล็กน้อยสูตรไก่ต้มโค๊กจะเน้นไปทางเครื่องปรุงค่ะเอาเครื่องปรุงมาตำรวมกัน พอแหลกๆ แต่อย่าแหลกมานัก เอามาคลุกเคล้าไก่ให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 20 นาทีเอาโค๊กลิตร 1 ลิตร ใส่หม้อ ใส่เกลือนิดนึง (ระวัง อย่าใช้ไดเอ็ทโคก เพราะจะได้รสชาติไม่ดี) พอเดือดก็ใส่ไก่ทั้งหมด รวมทั้งเครื่องเทศที่เหลือ ใส่ลงไปด้วยปล่อยทิ้งไว้ หมั่นคนครั้งคราว เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม คราวนี้ก็ตักใส่จาน โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ จะกินกับข้าวก็ได้ หรือ จะดัดแปลงไปใส่ก๋วยเตี๋ยวก็ได้เคล็ดไม่ลับนิดนึง รสชาติเนื้อไก่จะออกหวานๆผสมเค็มนิดหน่อย เนื้อไก่จะเปื่อยนุ่ม ถ้ากินกับข้าว ควรทำซุปต้มฟัก เพื่อซดน้ำตามด้วย จะได้ไม่ฝืดคอ เพราะมันแห้ง ถ้าจะใส่ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวควรเป็นซุปน้ำใสอันนี้อีกสูตร...แต่คิดว่ารสชาติน่าจะคล้ายๆกันนะ (เว็บเจ้าของรูปคับ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น